jcortazar เล่าเรื่องเสียวออนไลน์ หนัง Things to Come – ชีวิตนี้มีความสตรอง 2016

Things to Come – ชีวิตนี้มีความสตรอง 2016เรื่องย่อหนัง
นาตาลี ครูสอนปรัชญาที่ชีวิตครอบครัว (เหมือนจะ) เพอร์เฟค มีแม่เป็นตัวอย่างของความล้มเหลวในชีวิต จนทำให้มีปัญหาป่วยทางจิต แต่แล้ววันหนึ่งตัวเธอเองกลับต้องมาตกอยู่ในชะตากรรมเช่นเดียวกันกับแม่ เมื่อสามีที่แต่งงานอยู่กินกันมากว่าครึ่งชีวิต ขอแยกทางไปกับผู้หญิงคนใหม่ ทิ้งให้เธอเลี้ยงลูก 2 คน

เพียงลำพัง เมื่อปัญหาถาโถมเข้ามาเธอจึงต้องก้าวผ่านมันไปให้ Things to Come หรือชื่อไทยว่า ชีวิตนี้มีความสตรอง หนังที่จะชี้ให้เห็นอีกแง่มุมของชีวิตที่ต้องพบกับความล้มเหลว และความผิดหวัง ก็ยังต้องสตรอง ถ่ายทอดโดยผู้กำกับสาวไฟแรง Mia hansen-love เจ้าของรางวัล Silver Bear for best Director จากงานเบอร์ลิน อินเตอร์เนชั่นนัล ฟิล์ม เฟสติวัล ครั้งที่ 66 นำแสดงโดยดาราสาวรุ่นเก๋าชาวฝรั่งเศส อิซาเบล อุปแปร์ เป็นหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์และเรื่องราวของคำว่า “ชีวิตอาจไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ” ได้เป็นอย่างดี
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Things to come (2016)

Nathalie สาวใหญ่ผู้มีอาชีพเป็นอาจารย์สอนวิชาปรัชญา เป็นภรรยาของอาจารย์สอนปรัชญาเช่นกัน เป็นแม่ของลูกสองคน และเป็นลูกสาวของหญิงชราที่เป็นโรคซึมเศร้าอย่างรุนแรง โดยสถานะทางอาชีพความเชี่ยวชาญด้านปรัชญา และวัยวุฒิที่ผ่านโลกมาไม่น้อย เธออาจถูกคาดหวังว่าจะเป็นคนที่ตกผลึกตามความคิด ปัญหาต่างๆ ในชีวิตน่าจะมีเครื่องมือความคิดทางปรัชญาที่ใช้แก้ปัญหาได้อย่างถูกอาการ หากแต่หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เพราะหนังได้พาเราไปในโลกของเธอที่ประสบพบเจอปัญหาอย่างคนสามัญธรรมดาทั่วไป วิชาความรู้ทางปรัชญาที่มุ่งเน้นการตั้งคำถาม หาคำตอบ คาดหวังว่าจะไขกุญแจตอบปัญหามนุษยชาติไม่สามารถฟังค์ชั่นแม้กระทั่งกับชีวิตผู้ที่เชี่ยวชาญมันเองเสียด้วยซ้ำไป

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือการที่หนังได้สร้างตัวละครลูกศิษย์ นักศึกษาที่ต่างร้อนรนด้วยอุดมการณ์ทางการเมือง หมั่นถกเถียงกันอย่างซีเรียสบนจุดยืนประชาธิปไตย เคลื่อนไหวจัดตั้งม็อบเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงตามแนวทางที่พวกเขาเชื่อ นาตาลีมองดูหนุ่มสาวเหล่านี้ด้วยสายตาของคนที่เคยเป็นแบบนั้นมาก่อนมาจนวันนี้เธอแสนจะห่างไกลต่อความกระตือรือร้นแบบนั้น หรือการที่ลูกศิษย์คนโปรดที่เปิดเผยว่ารู้สึกผิดหวังต่อจุดยืนการใช้ชีวิตของเธอที่ยุ่งอยู่กับชีวิตส่วนตัวของเธอเอง เป็นความเจ็บปวดในมิติของแนวคิดอุดมการณ์ที่ทั้งขัดแย้งและไหลลื่นไปกับกาลเวลาของโลกความเป็นจริงได้อย่างขันขื่น
เอาเข้าจริงแล้วหนังมาพูดเรื่อง “อนาคต” ของคนในวัยที่ไม่น่าจะมีความหวังเหลืออยู่แล้วอย่างนาตาลี เรื่องของอนาคตที่มักจะนำเสนอในช่วงวัยหนุ่มสาวในท่าทีลักษณะที่ให้ความหวังมาในเรื่องนี้เลยกลายเป็นความหดหู่ดูแห้งแล้งเมื่อชีวิตในวัยที่ควรจะนิ่งแล้ว พักผ่อนได้แล้วยังต้องเจอสารพันปัญหาเข้ามาไม่หยุดหย่อน แต่เราจะเห็นตัวละครฟูมฟายกับโชคชะตาน้อยมากโดยที่เธอแทบไม่ปริปากบ่นอะไร และท้ายที่สุดแล้วหนังเลือกฉากจบสรุปเนื้อความและอารมณ์ได้เปี่ยมความเป็นมนุษย์ของตัวละครเอามากๆ

พูดได้ยากว่านี่คือหนังที่เหมาะกับทุกคน หนังมีการดำเนินเรื่องที่ไม่เน้นบิวท์อารมณ์บีบคั้น เราแค่ตามชีวิตของสาวใหญ่คนหนึ่งไปเจอปัญหาที่ไม่ได้ใหญ่ไปกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วไป เพียงแต่การเลือกโมเมนท์ที่นำเสนอ การแสดงออกของตัวละครที่รีแอ๊คกับสิ่งที่เข้ามา เนื้อหนังมังสาชีวิตในหนังถูกร้อยเรียงเข้ากับเรื่องราวได้อย่างละเอียดอ่อน ซึ่งการจะเข้าถึงความงดงามในความดาษดื่นธรรมดา หนังเองก็เรียกร้องจากผู้ชมสูงอยู่เหมือนกัน